การ Insert Block ใหม่แทนที่ Block เก่า

       มีหลายครั้งหลายครา เวลาที่ทำำงานโดยที่จะต้องพบเจอปัญหากับการปรับปรุงแก้ไขแบบหลายครั้ง
โดยไม่ได้ใช้ Xref (หากทำ Xref คงจะปรับแก้ไขได้ง่ายกว่า ) การทำ Block เป็นทางเลือกหนึ่งที่การแก้ไขหลายๆจุด จนมึนงง และสับสน ใหม่เก่า ไม่รู้ว่าปรับแก้ไขที่ตรงจุดไหนบ้าง ผมเองมักจะหลีกเลี่ยงโดยทำ Block ใหม่เข้าไปทับ Block เก่ามันซะเลย เส้นเยอะนักใช่ไหม โดยครอบสร้าง Block ในไฟล์ที่ต้องแก้ไข ให้ชื่อที่ไม่ยาวจะได้พิมพ์ได้ง่าย ยกตัวอย่างงานง่ายๆที่มักเจอบ่อยๆ คือการที่จะต้องเปลี่ยน Headding Title หรือกรอบกระดาษของงานนั่นแหล่ะครับ หากเป็น Xref ก็ง่ายครับ แก้ต้นทางปลายทางก็ปรับให้แล้ว แต่หากไม่มีต้นทาง วิธีก็คือใช้ตัวใหม่ทับตัวเก่า แต่การที่จะให้คำสั่ง Insert Block ใหม่ แล้วให้ตัวเก่าปรับตามใน Release ใหม่ๆจะเป็น Dialog Box ไปหมดจึงไม่ค่อยได้มีใครได้ใช้ Parameter ที่ AutoCAD ให้มาสักเท่าไหร่นัก งั้นมาลองดูวิธีนี้ดูนะครับ การเปลี่ยน Block หลายๆอัน โดยครั้งเดียว

Command Line : -insert (ใช้ - นำหน้าเพื่อเรียกคำสั่งพื้นฐานโดยไม่ดึง App.Dialog Box ขึ้นมาครับ)
-INSERT Enter block name or [?] : (ใส่ชื่อ Block เดิมที่ต้องการเปลี่ยนแล้วใช้เครื่องหมาย = ตามด้วยชื่อของ Block ใหม่ที่ต้องการแทนที่ )

ตัวอย่าง
Command line : -insert
-INSERT Enter block name or [?] : A=B
Block "A" already exists. Redefine it ? [Yes/No] : Y (ตอบ Yes แล้ว Enterครับ)

เท่านี้ก็เปลี่ยนไปแล้วครับ
มีข้อแม้อยู่ว่าหากอยู่คนละพาร์ท จะต้องพิมพ์ชื่อพาร์ทให้ครบครับ ควรสร้างเป็น Block ภายนอกไฟล์จะดีกว่าครับ ไว้จะลงรูปมาให้ดูกันครับ

ผู้ติดตาม

Pageviews